Sân cỏ xuống cấp – Các nguyên nhân chính

 

   Hầu hết tất cả các sản phẩm nhân tạo đều có hạn sử dụng hay nói cách khác là tuổi thọ nhất định, cỏ nhân tạo cũng vậy sau quá trình khai thác và sử dụng sân bóng cỏ nhân tạo xuống cấp là điều không thể tránh khỏi.

Điều mà các chủ sân bóng cần làm lúc này là tìm ra được nguyên nhân làm sân cỏ xuống cấp và biện pháp khắc phục nhanh để tăng tối đa nhất thời gian khai thác.

Tuổi thọ của các sân bóng với cỏ nhân tạo chất lượng tốt, thời gian khai thác khoảng 5-6 năm. Tuy nhiên thực tế thì sân bóng có thể sử dụng lâu hơn hoặc xuống cấp sớm hơn, tùy thuộc vào tình hình sử dụng thực tế, đặc tính từng loại cỏ nhân tạo sân bóng đá, điều kiện khí hậu khu đó.

Theo kinh nghiệm lâu năm trong bảo trì sân cỏ nhân tạo, chúng tôi nhận thấy, hầu hết các sân bóng xuống cấp sớm đều do các vấn đề chính sau.

Các vấn đề chính dẫn đến hiện tượng xuống cấp của sân

  • Điều đầu tiên là phải nhắc đến đấy chính là nền hạ, việc thi công lớp nền sân bóng không đúng quy trình cực kỳ nguy hiểm nó ảnh hướng rất lớn đến chất lượng sân thậm chí có thể gây hư hại sân; lớp đế lót cỏ nhân tạo, độ bền của cỏ và khả năng giữ đàn hồi của các hạt cao su được lấp trên cỏ. Nếu một trong các mặt này có vấn đề, sân cỏ sẽ bị suy giảm chất lượng nhanh chóng. Ngược lại nếu duy trì tốt các mặt này có thể giúp kéo dài thời gian sử dụng sân cỏ.

Chúng ta cùng tìm hiểu rõ các vấn đề hơn:

1. Phần nền hạ

   Nền hạ sân cỏ nhân tạo hiện nay chủ yếu được làm từ cấp phối đá dăm hoặc nền bê tông xi măng, bên dưới là lớp đất nền tự nhiên. Nếu nguyên liêu, các thông số kĩ thuật và kỹ thuật thi công xây dựng đạt tiêu chuẩn hóa và sân bóng không vi phạm các nguyên tắc khi sử dụng thì độ ổn định của nền cỏ sân bóng sẽ làm cho tuổi thọ dịch vụ lâu hơn nhiều.

Cách thi công nền sân bóng đá, biện pháp thi công nền sân: Tham khảo tại đây

2.Lớp lót đế cỏ nhân tạo

   Tấm vải lót cơ sở của cỏ nhân tạo là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với lớp nền. Thành phần chủ yếu bao gồm PP, vải không dệt và vải lưới. Nó bị ảnh hưởng bởi khí hậu và thời tiết, chẳng hạn như nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh hoặc bị ẩm ướt lâu ngày.

   Vì vậy độ bền và khả năng chống lão hóa của vải cơ sở phải được xem xét đề cao trong quá trình lựa chọn cỏ nhân tạo. Nếu độ dày của vải cơ sở không đủ hoặc chất lượng không tốt, nó sẽ phân rã và phân hủy sớm, rút ngắn tuổi thọ của sân cỏ nhân tạo.

>>>> Tham khảo thêm: Cỏ nhân tạo sân bóng

3.Cỏ sân bóng nhân tạo bị xơ hóa hoặc nứt 

   Nếu sử dụng sản phẩm cỏ nhân tạo kém chất lượng sẽ xuất hiện vụn phấn trong môi trường tự nhiên có thể gây hại cho cơ thể con người sau khi hít phải. Cỏ nhân tạo chất lượng tốt dùng lâu năm cũng sẽ dần bị hư hại như đứt gãy.

   Một nguyên nhân khác dẫn đến vấn đề này là do sân cỏ không được thi công đúng cách làm một phần sân bị nứt sớm. Về cơ bản, nếu quá trình thi công được đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật cỏ nhân tạo sẽ có khả năng đàn hồi và phục hồi tốt giúp kéo dài thời gian sử dụng sân cỏ.

4.Hạt cao su trên sân bóng bị lão hóa

   Sân bóng đá cỏ nhân tạo nói chung đều chứa đầy cát và các hạt cao su. Các hạt cao su sẽ già đi theo thời gian sử dụng, mất tính đàn hồi, cứng lại và chìm xuống, tích tụ dưới đáy cỏ, làm cho chất lượng thể thao của sân bóng giảm sút nghiêm trọng. Trong trường hợp này, nếu bản thân bãi cỏ không bị hư hại nhiều thì chỉ cần thay các hạt cao su mới là được.

   Ngoài ra, tuổi thọ của sân cỏ nhân tạo và chất lượng của chính nó còn phụ thuộc nhiều đến việc khai thác sân bóng. Nếu biết cách sử dụng, cho sân bóng có thời gian nghỉ hợp lý để phục hồi thì tuổi thọ sân bóng sẽ được kéo dài.

Trên đây là một số vấn đề chính gây ra hiện tượng sân bóng bị xuống cấp. Chủ sân bóng nên lưu ý, dù bất kỳ lý do gì khi sân bóng bắt đầu xuống cấp sẽ khiến sân chơi không còn phù hợp để sử dụng. Nó cần được sửa chữa và thay thế kịp thời bằng thảm cỏ mới để có thể tiếp tục khai thác và sử dụng tốt.

Nếu sân bóng của bạn đang có những dấu hiệu trên hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí, Green Go sẽ cùng bạn tìm ra nguyên nhân và biện pháp khắc phục hiện tượng sân bóng của bạn xuống cấp nhanh chóng.

 >> > Mời bạn tham khảo thêm: Đầu tư sân bóng đá cỏ nhân tạo cần bao tiền???

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.