Thi công nền sân bóng đá cỏ nhân tạo

CÁCH THI CÔNG NỀN SÂN BÓNG ĐÁ CỎ NHÂN TẠO, BIỆN PHÁP THI CÔNG NỀN SÂN

Với kinh nghiệm tích lũy trong quá trình thi công, khảo sát thực tế từ rất nhiều dự án sân bóng đá cỏ nhân tạo đã cho thấy để có một sân bóng đá cỏ nhân tạo đạt chất lượng cao, ngoài việc lựa chọn loại cỏ, chất lượng thi công mặt cỏ,.. thì nền sân cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Green Go xin chia sẻ cách thi công nền sân cỏ nhân tạo đạt chất lượng tốt nhất và tiết kiệm tối đa chi phí thi công.

Có 2 giai đoạn thi công bao gồm:

  • Giai đoạn 1: Chuẩn bị thiết bị, vật tư thi công
  • Giai đoạn 2: Thi công

>>>  Tham khảo thêm: Đầu tư sân bóng đá cỏ nhân tạo cần bao tiền

Sau đây là chi tiết các giai đoạn thi công:

I. GIAI ĐOẠN 1: CHUẨN BỊ THIẾT BỊ, VẬT TƯ THI CÔNG

1. Lên kế hoạch thi công

– Tính toán khối lượng chủng loại vật tư, ca máy và số lượng nhân công để đưa ra được tiến độ thi công theo yêu cầu của Chủ đầu tư. Sau đó có kế hoạch tập kết vật tư và đưa máy móc vào thi công.

2.Định vị sân bao gồm

– Định vị diện tích trải cỏ, bê tông bó vỉa, rảnh thoát nước, hố móng cột điện và hệ thống công trình phụ (Căng tin, nhà vệ sinh..) để lên được bản vẽ và biện pháp thi công.

II. GIAI ĐOẠN 2: TIẾN HÀNH THI CÔNG

1. Bóc bỏ lớp đất hữu cơ, san gạt lu lèn 

+ TH1: Nếu đất tự nhiên có nền cứng hoặc chỉ có lớp cỏ trên bề mặt thi ta tiến hành san bề mặt hoặc bóc lớp cỏ hữu cơ hiện có trên sân bóng ( bao gồm đất và lớp cỏ tự nhiên trên bề mặt sân) với độ dày khoảng 5cm

+TH2: Nếu bề mặt tự nhiên là ao ruộng hoặc nền đất yếu ta tiến hành bóc lớp đất yếu đó đi khoảng 30-50cm, sau đó trải 1 lớp vải địa kỹ thuật 12kn/m và thay khối lượng bóc đi bằng cát đen( Nếu dùng cát đen thì bố trí thêm 1 lớp vải địa 12kn/m sau đó mới đổ base) hoặc đất đồi.( TH này cần có kỹ thuật am hiểu về nền đất yếu khảo sát thực tế và lên phương án cụ thể để đảm bảo an toàn cho nền và giảm chi phí thi công).

+ Dùng máy ủi, ủi và gom đất sau đó xúc ra khỏi mặt bằng thi công, làm lại mặt bằng sao cho đạt độ dốc 0,4%-0,6%, (Đối với 1 sân 7 ta làm dốc 2 mái, với cụm 2 sân hoặc 3 sân 7 ta làm dốc mai rùa).

+ Kiểm tra lại độ ẩm của nền đất để tiến hành lu lèn, không để quá khô lu sẽ không đạt độ chặt,  cũng như không để quá ướt lu sẽ bị cao su. Dùng lu rung 10 ~ 12 tấn lu lại nền đất để đảm bảo độ chặt cũng như kiểm tra lại kết cấu của nền hạ xem có bị cao su không và đảm bảo độ chặt, độ chặt K thường từ: 0,85-0,9. Nếu đảm bảo yêu cầu về độ chặt sẽ tiến hành bước tiếp theo.

2. Thi công cột điện

– Định vị cột điện, sau đó đào hố móng.

– Tiến hành đào hố móng chỉnh sửa hố móng theo thiết kế. Tiến hành lắp cốt pha để cố định hố móng.

– Sau khi hoàn thiện xong hố móng tiến hành đổ bê tông.

 – Đổ bê tông xong ta để sau khoảng 2-4 ngày tiến hành dựng cột điện.

3. Xây dựng hệ thống thoát nước, bó vỉa:

+ Sau khi định vị rãnh thoát nước ta tiến hành đào xung rãnh theo thiết kế.

+ Dùng gạch thẻ (hoặc gạch đặc không nung) xây dày 10-20cm, tuỳ vào chiều cao bó vỉa (thường là 10cm), rộng 40-50cm bên dưới đổ lót bê tông M100 dày 5cm.

+ Với độ dốc rãnh từ 0.2-0,4% hướng về nơi thoát nước.

+ Tấm đan đậy rộng 40-50cm theo bề rộng thiết kế, dày 5cm khoét 2 đầu có đục lỗ giữa tấm.

Hình ảnh về xây dựng hệ thống thoát nước cho sân bóng:

4. Rải đá base B

– Vật liệu: Vật liệu sử dụng là cấp phối đá dăm loại 2, tỷ lệ thành phần hạt phải đảm bảo theo yêu cầu của cấp phối. Đá base được tập kết thành đống to ngoài mặt bằng thi công tưới nước ủ trong vòng 1-2 ngày trước khi đem rải,

– Trong trường hợp không có mặt bằng tập kết base, ta tiến hành rải trực tiếp lên mặt bằng thi công và tưới nước lên bề mặt base, cần lưu ý tưới vòi nhỏ và tưới đều để không ảnh hưởng tới nền đất bên dưới.

– Dùng máy ủi tạo mặt bằng sao cho đảm bảo độ dốc thiết kế (0,4-0,6%) và chiều dày base từ 10-13cm.

– Khi hoàn thiện xong mặt bằng ta tiến hành đưa lu rung 10-12 tấn lu hoàn thiện, trong quá trình lu cần bù phụ mặt bằng. Kiểm tra độ chặt (K=0.85~0.9) và độ bằng phẳng của mặt bằng nếu đảm bảo ta tiến hành qua bước tiếp theo.

5. Rải đá mạt nhỏ

Đá mạt nhỏ có tác dụng tạo độ bằng phẳng độ mịn cho sân và bù phụ đúng độ dốc cho sân

– Vật liệu: Vật liệu ở đây ta dùng đá mi đạt yêu cầu. Chiều dày đá mi 2-3cm.

– Dùng xe rùa chia đều khối lượng đá mi trên diện tích sân. Sau đó san phẳng tạo bề mặt phẳng mịn cho sân bóng và đảm bảo độ dốc 0,4-0,6%.

– Dùng máy tưới nước dạng ô doa tưới qua bề mặt mạt (tuyệt đối không dùng vòi to sẽ làm trôi hết lớp bụi), sau đó dùng  lu đã thuê lu ở chế độ tĩnh ( không được rung). Trong quá trình lu ta tiến hành bù phụ chỗ lồi lõm. Sau khi lu xong dùng dây căng kiểm tra lại mặt bằng nếu còn lồi lõm ta bù phụ san gạt lại.

Kết thúc quy trình thi công nền hạ sân cỏ nhân tạo, chúng ta có thể bắt tay vào công việc thi công lắp đặt mặt cỏ nhân tạo.

Tham khảo toàn bộ quy trình làm sân bóng cỏ nhân tạo tại đây: Các bước thi công sân cỏ nhân tạo

Quy trình làm nền sân bóng rất quan trọng quyết định đến chất lượng sân, thời gian khai thác cũng như sự ổn định của sân. Chính vì vậy ngoài việc lựa chọn cỏ nhân tạo chất lượng bạn nên chọn một đơn vị thi công cỏ nhân tạo chuyên nghiệp để có 1 sân bóng như mong đợi.

Với kinh nghiệm tích lũy từ thực tế cùng với kiến thức chuyên sâu về thi công sân bóng, GREEN GO tự hào là đơn vị thi công hàng đầu để Khách hàng lựa chọn! Chúng tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa tổng mức đầu tư,và tránh khỏi các sai lầm thường gặp khi thi công sân bóng nhân tạo. Không chỉ thế, đầu tư sân bóng nhân tạo lợi nhuận cao nhưng không phải ai cũng thành công! Chúng tôi sẽ tư vấn hạn chế tối các nguy cơ rủi ro kinh doanh, giúp tối đa hóa lợi nhuận kinh doanh cao nhất cho dự án của bạn.

Liên hệ với chúng tôi để cùng hợp tác thực hiện dự án sân cỏ bạn mong muốn!

>>> Tham khảo thêm: Cỏ nhân tạo sân bóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.