Các tiêu chí thông số so sánh cỏ nhân tạo

CÁC TIÊU CHÍ, THÔNG  SỐ SO SÁNH CỎ NHÂN TẠO

 

Lựa chọn loại cỏ luôn là công việc quan trọng nhất trong quy trình xây dựng sân cỏ nhân tạo. Loại cỏ được lựa chọn phải đáp ứng được các yếu tố mục đích sử dụng và điều kiện sử dụng của chủ đầu tư. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể biết cách lựa chọn loại cỏ phù hợp và chất lượng để biết được loại nào tốt loại nào rẻ và dựa vào đó để đưa ra mức giá cỏ nhân tạo chất lượng là như thế nào, từ đó có sự quyết định phù hợp.

>>> Tham khảo thêm: Cỏ nhân tạo sân bóng.

Sau đây Green Go đưa ra các tiêu chí cơ bản để giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về cỏ nhân tạo:

1. Các thông số kỹ thuật

Hiện nay chưa  quy chuẩn nào quy định cỏ nhân tạo đạt chuẩn sẽ như thế nào, bởi vì mỗi loại cỏ nhân tạo sẽ có những thông số khác nhau và phù hợp với từng loại sân, mục đích sử dụng khác nhau:

  • Dtex: Là một đơn vị đo lường tính bằng gram tương ứng với 10.000m sợi cỏ.Thông số dtex càng cao thì cỏ nhân tạo càng dầy và tốt hơn, chịu được lực tác động lên nó mạnh hơn và sẽ bền hơn dưới các yếu tố môi trường (nhiệt độ, độ ẩm,…)
  • Gauge: Thông số gauge thể hiện khoảng cách giữa 2 hàng cỏ. Đơn vị tính của gauge thường là inch (3/4 inch = 19 mm), Hiện nay các thông số này thường là: 3/8 inch và 5/8 inch.
  • Density: Density thể hiện mật độ các mũi khâu, tức là số lượng mũi khâu trên 1m2  cỏ nhân tạo.
  • Lớp đế: Cỏ nhân tạo thường sẽ có 2 – 3 lớp đế được làm bằng cao su hoặc nylon. Với những loại cỏ chất lượng cao, lớp đế thảm cỏ sẽ dày và chắc chắc chắn, còn cỏ chất lượng thấp đế mỏng dễ bị hỏng, mục nát mục khi bị tác động các yếu tố ngoại cảnh như mưa, gió bão, và nhanh bị rút sợi, nhanh hỏng.

Căn cứ vào các thông số kỹ thuật mà chúng ta có thể biết được kích thước sợi cỏ nhân tạo, từ đó xác định loại cỏ nào thích hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

2. Chất lượng cỏ nhân tạo

Chất lượng cỏ nhân tạo thể hiện qua các tính năng của cỏ. Cỏ nhân tạo tốt sẽ có độ đàn hồi, độ nảy tương đương cỏ tự nhiên, đồng thời có độ bền lâu dài dưới các tác động bên ngoài. Các sân bóng đá và sân thể thao sẽ chịu rất nhiều áp lực lên mặt cỏ, do đó cỏ nhân tạo chất lượng sẽ lâu bị đè bẹp dưới các tác động lực. Sợi cỏ cũng sẽ không bị tưa, bạc màu và mục nát dưới ảnh hưởng của môi trường.

3. Thời gian sử dụng cỏ

Cỏ nhân tạo có thời gian sử dụng lâu sẽ giúp các nhà đầu tư tiết kiệm được nhiều chi phí thay mới, do đó thời gian sử dụng được xem là một tiêu chí phản ánh chất lượng của cỏ nhân tạo. Nếu với công suất sử dụng cao nhất mà thời gian sử dụng cỏ lâu nhất, độ bền cao và màu sắc không thay đổi quá nhiều có nghĩa là cỏ nhân tạo có chất lượng tốt.

=> Tham khảo thêm: Cỏ nhân tạo sân vườn

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.